THỊ TRƯỜNG
THẬP KỶ QUA

2007

DỊCH PRRS

Cuối năm 2007 lan rộng trên 20 tỉnh thành, khiến 70.000 con nhiễm bệnh và 20.0000 con buộc phải tiêu hủy. Tình hình tiêu hủy một lượng lớn heo nái khiến nguồn cung về con giống bị thiếu hụt.

2008

MẤT GIÁ

Giá heo bán ra là 27.000 đồng/kg. Giá thịt gà bán ra là 25.000 đồng/kg, các công ty đang lỗ 2000 đồng/kg. Riêng huyện Hoài Đức có tới 10.000 hộ bỏ chăn nuôi do giá thức ăn cao…

2010

MẤT MÙA

Giá heo hơi tăng, nhưng giá TACN tăng cao do nguồn cung ngũ cốc thiếu vì biến đổi khí hậu, đồng thời dịch PRRS bùng phát khắp cả nước…

2012

MẤT GIÁ

Đầu năm thì giá heo ổn định ở mức 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên cuối năm giá thức ăn tăng cao trong khi giá bản giảm mạnh xuống khoảng 38 nghìn đồng/kg. Khiến người chăn nuôi giảm đàn hoặc không tái đàn để giảm thua lỗ…

2017

GIÁ GIẢM SÂU

Giá thịt lợn giảm sâu (xuống còn 33.000 đồng/kg). Quy mô chăn nuôi gia cầm tăng 6,6%, số lượng trứng tăng 12,6% …

2019

GIÁ CAO – DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI

Dịch tả heo châu phi làm giảm 25,5% tổng đàn trên cả nước, người dân đồng loạt treo chuồng, nguồn cung thiếu trầm trọng, đẩy giá lên đến 100 nghìn đồng/kg. Chăn nuôi gia cầm quy mô tăng 14,2%, số lượng trứng tăng 13,7%…

2020

GIÁ HEO GÀ GIẢM – DỊCH TẢ CÚM GIA CẦM

Giá heo giảm từ 100.000 đồng/kg xuống 68.000 nghìn đồng/kg. Đối với gia cầm, tình hình dịch cúm H5N1 có 21 ổ dịch, H5N6 có 63 ổ dịch; Giá gia cầm giảm xuống 22-24 nghìn đồng/kg…

2022

GIÁ CÁM TĂNG – GIÁ HEO GIẢM

Giá thức ăn chăn nuôi tăng 6-7 lần, giá Heo hơn giảm xuống 32-35 nghìn/kg. Người chăn nuôi lỗ từ 6.000 – 12.000 đồng/kg…

2023

Còn điều gì đang đợi chúng ta phía trước…

» Khó khăn trên thị trường như thế nào?

… CẦN GIẢI QUYẾT 3 VẤN ĐỀ LỚN

3 vẤN ĐỀ

Vấn đề Thông tin Thị trường

Ở bên trên, khi nhìn lại những khó khăn và thách thức của thị trường đã qua, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: Nếu chúng ta nắm bắt được đầy đủ thông tin về thị thường, cụ thể hơn là về Cung-Cầu trên thị trường, rồi những yếu tố ảnh hưởng đến mối quan hệ Cung-Cầu này, … thì chí ít chúng ta cũng nắm bắt được phần nào thị trường đang diễn ra ra sao. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định tăng/giảm đàn, xuất chuồng/nuôi tiếp của Trang trại chúng ta hay của các Khách hàng. Không phải chúng ta không có thông tin thị trường mà thông tin đó chưa đủ để hiểu một bức tranh thị trường một cách thông thể và đủ chi tiết. Bình thường, rất ít khi chúng ta có thể tiếp cận được một cách đầy đủ thông tin như những tập đoàn, những doanh nghiệp lớn; mà phần đa thông tin chúng ta có được khá manh mún, không liên tục, đôi khi thiếu đi tính thời sự (tức là khi đã biết đến thông tin này rồi thì mọi thứ đã diễn ra rồi), …

 Thông tin thị trường cần phải đầy đủ để tái hiện bức tranh toàn cục cũng như chi tiết về Cung – Cầu một cách liên tụctức thời.

Vấn đề Hiểu rõ công việc của chính mình

Giống như câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” vậy, nếu chúng ta không logic vấn đề của chúng ta đang gặp phải thành một hệ thống hoàn chỉnh thì chúng ta cũng sẽ dễ dàng có những đánh giá và quyết định thiếu chính xác như việc đánh giá con voi như một cái quạt (nếu ta chỉ biết đến Tai của con voi), hay con voi như những cái cột đình (nếu ta chỉ biết đến cái Chân của con voi), … Điều chúng ta cần phải nắm bắt được không chỉ là 1 bộ phận của con voi, cũng không phải một danh sách các bộ phận của con voi; mà là cả một con voi hoàn chỉnh logic thống nhất với nhau.  Vì đơn giản, dù ta có biết hay không thì con voi phải là một sự hoàn chỉnh logic thống nhất như vậy, vấn đề chỉ là ta có biết đến hay không mà thôi.

Kiến thức logic dạng khối sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về chính công việc chúng ta đang làm một cách thực tếtoàn diện nhất.

Cũng tương tự như Thông tin tin thị trường, ít khi chúng ta đã được tiếp cận được với những kiến thức thực tế lâm sàng một cách đầy đủ. Bởi thế, đôi khi chúng ta vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát một dịch bệnh nào đó trong Trang trại của chúng ta hoặc của Khách hàng. Hay đôi khi chúng ta cứ loay hoay mãi việc cắt giảm chi phí mà quên đi mất rằng còn có những việc còn quan trọng hơn chẳng hạn như việc tăng được năng suất và hiệu suất công việc, vì như vậy khi thị trường tốt thì chúng ta có thêm nhiều tiền hơn bình thường và ngay cả khi thị trường kém thì chúng ta kiếm ít tiền hơn hoặc chí ít là lỗ ít hơn thay vì chỉ lỗ và lỗ. Và xung quanh công việc của chúng ta còn rất nhiều điều như vậy. Đơn giản chỉ vì chúng ta chưa thật sự hiểu đầy đủ về công việc của chúng ta mà thôi.

Vấn đề Đo lường công việc

Nếu như chỉ dùng mắt nhìn vào một công trình xây dựng, và đặt ra câu hỏi rằng các nhà xây dựng thi công đã đúng chưa và tốt chưa thì câu trả lời có vẻ như đang mang tính cảm tính cá nhân. Trong thực tế, người ta chỉ cần dùng thước để đo lường khoảng cách, chiều cao-dài-rộng so với kế hoạch, so với tiêu chuẩn; dùng thời gian để đo lường tiến độ, tính nhanh/chậm, … Từ đó dễ dàng có thể trả lời câu hỏi trên. Và bất kỳ công việc nào khác cũng vậy.

Đo lường càng chi tiết chúng ta càng có cơ hội tối ưu hóa công việc của chúng ta càng triệt đểcàng hiệu quả hơn.

Công việc của chúng ta cũng vậy, chúng ta tự hỏi những gì chúng ta đang làm tốt chưa? Chưa tốt ở đâu? Cần sửa ở chỗ nào, cần nâng cấp ở chỗ nào, chỗ nào có thể tốt hơn được nữa?…
Thông tin Kiến thức giúp chúng ta có những cách nhìn nhận đúng đắn, logic, khoa học. Nhưng nếu chúng ta chưa đo lường thì thì chúng ta trả lời câu hỏi trên liệu có còn chính xác? Mà như vậy thì các quyết định và hành động của chúng tiếp sau đó liệu rằng có còn hợp lý hay không? 

… GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỀ THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

THỊ TRƯỜNG

Giải quyết vấn đề về THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

➥ Trong bất kỳ ngành nghề nào thì việc hiểu về thị trường là điều bắt buộc.

➥ Đầu tiên là: Giá cả. Để có thể theo dõi được giá cả trong và ngoài nước, giá con giống và nguyên liệu một cách thường xuyên và liên tục. Thì ngoài đội ngũ cộng tác viên của GetUP ở từng địa phương, thì sự đóng góp của cộng đồng trên trợ lý GetUP cũng chiếm một phần không nhỏ.

➥ Thứ 2: Diễn biến thị trường. Bên cạnh đó trợ lý GetUP hợp tác cùng với các báo, tạp chí uy tín, có khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng và thường xuyên. Từ đó giúp bạn cập nhật được diễn biến cũng như có góc nhìn tổng quan về thị trường

➥ Thứ 3: Phân tích xu hướng: Nếu chỉ dừng lại ở các con số và thông tin đơn lẻ thì chưa đủ, chính vì vậy Trợ lý GetUP còn cung cấp cho bạn biểu đồ biến động về giá theo từng thời điểm, và không thể thiếu các nội dung phân tích về xu hướng và biến động thị trường của các chuyên gia kỳ cựu trong ngành

➥ Trợ lý GetUP sẽ phân tích & cập nhật các thông tin liên tục về diễn biến mới nhất về dòng chảy thị trường chăn nuôi, về những vấn đề ở cả đầu vào – đầu ra của các nhu cầu thịt heo, thịt gà, trứng, nguyên liệu, … tại các thị trường ở các vùng miền trong nước với nhau và giữa Việt Nam với các nước khác – những quốc gia có ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động thị trường Việt Nam.

➥ Ngoài ra, Trợ lý GetUP sẽ tổng hợp liên tục một cách tự động các con số về Giá cả đã nói ở trên thành những biểu đồ đánh giá xu hướng và để tham khảo nếu chúng ta cần xuất đàn ngay thời điểm hiện tại.

Tất cả điều này mục tiêu giúp cho người dùng có thể nắm bắt được bức tranh toàn cảnh cung-cầu đang diễn ra liên tục trong thực tế. Để từ đó sẽ có những quyết định đánh giá và điều chỉnh phù hợp với mục tiêu và kế hoạch chăn nuôi vào đàn hay ra đàn của mình hay của đối tác hay khách hàng.

… giải quyết về vấn đề về KIẾN THỨC chuyên môn

KIẾN THỨC

Giải quyết vấn đề về KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN

➥ Tương tự để bạn có thể sở hữu kiến thức chuyên môn sâu và rộng, từ đó nâng cao hiệu quả trong quá trình xử lý vấn đề trong trại của mình, cũng như trại của khách hàng, thì trợ lý GetUP đã giúp bạn kết nối với những senior giàu kinh nghiệm trong từng lĩnh vực qua 3 hình thức:

➥ Thứ nhất. Bạn sẽ được cập nhật các kỹ thuật, giải pháp cho trang trại cũng như các công nghệ chăn nuôi do chính các senior và các tổ chức uy tín trong ngành biên soạn.

➥ Thứ hai… Bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo về quản lý vận hành, quản lý sức khỏe và năng suất vật nuôi do trợ lý GetUP hợp tác với các senior tổ chức. Với phương pháp đào tạo SQ3R sẽ giúp người học chuyển từ tư duy điều trị cá thể sang quản lý tổng đàn, từ tư duy chữa bệnh sang quản lý sức khỏe và năng suất.

➥ Thứ 3… Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của các senior, thông qua việc hỏi đáp tại phần thảo luận của GetUP để có thêm những góc nhìn đa chiều và quan điểm thú vị.

Kiến thức chuyên môn sẽ giúp ta xử lý các vấn đề trong Công việc, trong Trang trại của chúng ta hoặc của khách hàng/đối tác được hiệu quả, toàn diện và tối ưu hơn.

❖ Vì thế nếu bạn đã có kiến thức bài bản và hệ thống rồi thì Trợ lý GetUP sẽ giúp bạn cập nhật những Kiến thức mới nhất, Những tọa đàm trao đổi chuyên sâu thông qua phần Thông tin.

❖ Còn nếu như bạn muốn quan tâm đến kiến thức chuyên môn, thậm chí bạn là người mới gia nhập vào ngành Chăn nuôi & chưa có kiến thức gì, hay các kiến thức chuyên môn khác phụ vụ công việc của chính mình thì Trợ lý GetUP sẽ giúp Bạn học một cách có hệ thống bài bản để kiến thức nó thành một khối logic chứ không phải dạng danh sách, thông qua phần Kiến thức.
» Tại sao học như thế sẽ hiệu quả?

Ngoài ra, Bạn vẫn cần phải cập nhật mới và đào sâu hơn nữa thông qua phần Thông tin.

Học thực tế, Đọc thực tế rồi thì cũng cần phải Hỏi thực tế và “Hành” thực tế. Chính vì vậy, Trợ lý GetUP giúp bạn trong quá trình Học cũng như khi áp dụng trong thực tế cần phải hỏi, cần phải trao đổi, tham vấn; thì thông qua phần Thảo luận, Trợ lý GetUP sẽ giúp bạn kết nối với những chuyên gia, những người có kinh nghiệm thực tế lâm sàng lâu năm, và cả những Trang trại – để bạn có thể học hỏi từ họ cũng như được trải nghiệm những trường hợp thực tế.

… giải quyết vấn đề về công cụ Công cụ

cÔNG CỤ

Vấn đề về CÔNG CỤ hỗ trợ

➥ Các công cụ không chỉ giúp hệ thống vận hành một cách trơn tru, mà còn có thể giúp hiệu quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn. Chính vì vậy trợ lý GetUP cung cấp cho các bạn các công cụ sau đây.

➥ Công cụ quản lý hành trình khách hàng dành cho nhân viên kinh doanh. Giúp họ hiểu rõ về vấn đề của khách hàng, cải thiện hiệu quả trao đổi, dự báo doanh số, dự báo được các sản phẩm tiềm năng.

➥Công cụ quản lý trang trại. với các kỹ thuật và chủ trang trại thì case chẩn đoán và phần mềm quản lý năng suất, thu chi, sẽ hỗ trợ bạn giảm thiểu các thất thoát và quản lý công việc dễ dàng hơn.

➥ Checklist, là một công cụ có thể giúp bạn tự đánh giá năng lực của bản thân. Giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và tính cách của các ứng viên.

➥Việc làm. GetUP kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng, hỗ trợ quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Nhà tuyển dụng sẽ tìm được cho mình những ứng viên chất lượng và phù hợp. Ngược lại các ứng viên sẽ có được cơ hội việc làm, cũng như chủ động hơn trong việc tìm hiểu về doanh nghiệp

 

Để nâng cao Hiệu quả Công việc thì không chỉ có Thông tin, Kiến thức đầy đủ để đưa ra những đánh giá, những quyết định; mà còn một điều rất quan trọng đó là cần:

Công cụ để Ghi chépTheo dõiĐo lườngBáo cáo một cách liên tục để chúng ta mới có thể biết công việc chúng ta đang ở đâu? Đã tốt hay chưa tốt? Chưa tốt ở chỗ nào? Chỗ nào có thể tốt hơn nữa? Đồng thời, nắm bắt một cách Chi tiết và kịp thời, từ đó đưa ra cách xử lý các vấn đề đang xảy ra một cách nhanh gọn.

Công cụ để Kết nối các khâu, công đoạn trong Công việc của chúng ta lại với nhaumột cách hệ thống. Từ đó giúp Bạn nắm bắt được tình hình công việc một cách tổng quan hơn; các khâu diễn ra hài hòa và tốc độ, hiệu quả hơn rất nhiều.

Công cụ để hỗ trợ xử lý công việc và báo cáo một cách thông minh & hiệu quả giúp bạn nhìn ra được vấn đề để cải tiến, nhưng lại phải thật sự đơn giản & tinh gọn giúp bạn ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời gian nào bạn muốn.

Đây cũng chính là công việc chủ yếu của Trợ lý GetUP thông phần Công việc. GetUP sẽ luôn cố gắng nỗ lực nâng cấp các tính năng, những công cụ, tiện ích để cho thể giúp ích được cho Bạn ngày càng nhiều việc hơn.

… giải quyết vấn đề về công nghệ

CÔNG NGHỆ

Giải quyết vấn đề về CÔNG NGHỆ

➥ Để có thể xử lý được một lượng dữ liệu đồ sộ và cung cấp đến mọi người hàng ngày, thì trợ lý GetUP cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực thì GetUP đã tìm ra lời giải cho chính vấn đề của mình nhờ công nghệ MERN stack để giải quyết các vấn đề sau: 

➥ Phân quyền: Với sự phân quyền chi tiết đến từng cá nhân sẽ giúp chúng ta quản lý, phân cấp và phân công công việc thuận tiện và chi tiết hơn. Đồng thời bảo vệ an toàn dữ liệu cao hơn.  

➥  Bảo mật: Với công nghệ mã hóa một chiều bất đối xứng, thì chỉ có bạn mới có thể đọc, xem thông tin của mình. Bên cạnh đó GetUP thiết kế để mọi thứ diễn ra tự động, hạn chế tối đa sự can thiệp của con người. Điều này cũng đảm bảo sự an toàn cho mỗi người dùng.

➥ Dữ liệu lớn: Mặc dù với một lượng dữ liệu khổng lồ, những người dùng vẫn có thể truy xuất một cách nhanh chóng và chính xác.

➥ Cơ sở hạ tầng và công nghệ: GetUP xây dựng cơ sở hạn tầng gốm máy chủ, độ phân tải, và còn áp dụng các công nghệ hiện đại mà các tổ chức lớn như Facebook, Amazon, … đang sử dụng. Nhăm đem lại sự tiện lợi và dễ sử dụng. Công nghệ điện toán đám mây giúp kết nối mọi lúc mọi nơi.

➥ Dễ sử dụng: Sự đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng là triết lý thiết kế (layer) mà trợ lý GetUP theo đuổi. chính vì vậy việc tích hợp trên điện thoại cũng sẽ giúp mọi người sử dụng một cách dễ dàng

Kiến thức chuyên môn sẽ giúp ta xử lý các vấn đề trong Công việc, trong Trang trại của chúng ta hoặc của khách hàng/đối tác được hiệu quả, toàn diện và tối ưu hơn.

❖ Vì thế nếu bạn đã có kiến thức bài bản và hệ thống rồi thì Trợ lý GetUP sẽ giúp bạn cập nhật những Kiến thức mới nhất, Những tọa đàm trao đổi chuyên sâu thông qua phần Thông tin.

❖ Còn nếu như bạn muốn quan tâm đến kiến thức chuyên môn, thậm chí bạn là người mới gia nhập vào ngành Chăn nuôi & chưa có kiến thức gì, hay các kiến thức chuyên môn khác phụ vụ công việc của chính mình thì Trợ lý GetUP sẽ giúp Bạn học một cách có hệ thống bài bản để kiến thức nó thành một khối logic chứ không phải dạng danh sách, thông qua phần Kiến thức.
» Tại sao học như thế sẽ hiệu quả?

Ngoài ra, Bạn vẫn cần phải cập nhật mới và đào sâu hơn nữa thông qua phần Thông tin.

Học thực tế, Đọc thực tế rồi thì cũng cần phải Hỏi thực tế và “Hành” thực tế. Chính vì vậy, Trợ lý GetUP giúp bạn trong quá trình Học cũng như khi áp dụng trong thực tế cần phải hỏi, cần phải trao đổi, tham vấn; thì thông qua phần Thảo luận, Trợ lý GetUP sẽ giúp bạn kết nối với những chuyên gia, những người có kinh nghiệm thực tế lâm sàng lâu năm, và cả những Trang trại – để bạn có thể học hỏi từ họ cũng như được trải nghiệm những trường hợp thực tế.

Thách thức… Tích hợp giá trị

Cũng tương tự như Thông tin tin thị trường. Ít khi chúng ta đã được tiếp cận được với những kiến thức thực tế lầm sàng một cách đầy đủ. Đôi khi chúng ta vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát một dịch bệnh nào đó trong Trang trại của chúng ta hoặc của Khách hàng của chúng ta, hay trả lời một cách đầy đủ câu hỏi Làm thế nào để tăng được năng suất? Quản lý một trang trại cần phải nắm được những việc gì? Làm nhân viên kinh doanh thì làm những việc gì?, …

Kiến thức logic dạng khối sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về chính công việc chúng ta đang làm một cách thực tếtoàn diện nhất.

Giống như câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” vậy, nếu chúng ta không logic vấn đề của chúng ta đang gặp phải thành một hệ thống hoàn chỉnh thì chúng ta cũng sẽ dễ dàng có những đánh giá và quyết định thiếu chính xác như việc đánh giá con voi như một cái quạt, hay con voi như những cái cột đình, … Vì đơn giản, dù ta có biết hay không thì con voi phải là một sự hoàn chỉnh logic từ Đầu, Tai, Chân, Đuôi, …

ĐIỀU CÒN THIẾU DUY NHẤT… ĐÓ CHÍNH LÀ BẠN

MONG MUỐN CỦA BẠN ?
TẢI VỀ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN

Tải về Trợ lý GetUP

Quét hoặc bấm mã QR dưới đây để tải về điện thoại của mình

Bấm/Quét để tải

Hoặc là

Chat hỏi thêm

TẢI VỀ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN

Tải về Trợ lý GetUP

Quét hoặc Bấm vào QR code để tải.

Hoặc là

Chat hỏi thêm

Bấm / Quét